• THỜI GIAN LÀM VIỆC

  Thứ Hai- CN: 8.00 - 18.00

 • TƯ VẪN HỖ TRỢ

  0989 77 11 77

Tế bào gốc trị bệnh hồng cầu hình liềm – Thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh tế bào hình liềm là tên của một nhóm bệnh di truyền có ảnh hưởng đến các tế bào máu đỏ. Bệnh thiếu máu nghiêm trọng nhất là bệnh hồng cầu hình liềm. Bệnh tế bào hình liềm chủ yếu ở những người dân châu Phi, Caribean, Trung Đông, Đông Địa Trung Hải và nguồn gốc Châu Á.

Bình thường, tế bào hồng cầu trong cơ thể con người linh hoạt và hình tròn, do đó các tế bào này dễ dàng di chuyển  qua các mạch máu. Những người mắc bệnh máu hồng cầu hình liềm, các tế bào hồng cầu bị biến dạng, có hình giống như lưỡi liềm trở nên cứng nhắc, dính. Những tế bào này dễ dàng bị kẹt, khó lưu thông trong các mạch máu nhỏ, vì thế ngăn cản lượng máu cũng như lượng oxy đến các bộ phận khác của cơ thể
benh-hong-cau-hinh-liem

Bệnh hồng cầu hình liềm có các triệu chứng sau

Con người sinh ra với bệnh tế bào hình liềm đôi khi gặp vấn đề từ thời thơ ấu, mặc dù hầu hết trẻ em có ít triệu chứng căn bệnh này đều phát triển bình thường. Các triệu chứng chính của bệnh hồng cầu hình liềm là:

 • Những cơn đau định kỳ, có thể kéo dài hàng tuần
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng
 • Thiếu máu (nơi các tế bào máu đỏ không thể mang đủ oxy đi khắp cơ thể), mà có thể gây ra mệt mỏi và khó thở

Một số người cũng gặp phải vấn đề khác như chậm tăng trưởng, đột quỵ và các vấn đề về phổi.

benh-hong-cau-hinh-liem-01

Nguyên nhân ca bnh hng cu hình lim

 • Thiếu máu tế bào hồng cầu hình liềm do một gen tên là hemoglobin – một chất quyết định màu đỏ của máu – bị lỗi. Hemoglobin nằm trong cấu trúc của tất cả các tế bào hồng cầu bình thường. Bình thường, cơ thể tạo hemoglobin khỏe mạnh được gọi là hemoglobin A, đối với những người mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm tạo ra hemoglobin S – chữ S là viết tắt của hồng cầu hình liềm.
 • Gene di truyền: Nếu bố mẹ có gene bị lỗi này, con sinh ra có 25% mắc bệnh hồng cầu hình liềm. Cha mẹ của đứa trẻ thường sẽ không có triệu chứng vì họ chỉ mang các đặc điểm tế bào hình liềm.

benh-hong-cau-hinh-liem-02

Sàng lc và th nghim cho bnh hng cu hình lim

 • Bệnh tế bào hình liềm thường được phát hiện trong quá trình mang thai hoặc ngay sau khi sinh. Sàng lọc bệnh tế bào hình liềm trong thai kỳ. Xét nghiệm máu cũng có thể được thực hiện ở bất cứ tuổi nào để kiểm tra các điều kiện hoặc để xem nếu bạn mang trong mình gen lỗi của bệnh hồng cầu hình liềm.

Tế bào gc điu tr bnh hng cu hình lim hiệu quả

Tế bào gốc là những tế bào đặc biệt được sản xuất bởi tủy xương (một mô xốp tìm thấy ở trung tâm của một số xương) mà có thể biến thành các loại khác nhau của các tế bào máu. Ba loại chính của tế bào máu có thể trở thành là:

 • các tế bào máu đỏ – mang oxy đi khắp cơ thể
 • các tế bào máu trắng – giúp chống lại nhiễm trùng
 • tiểu cầu – giúp ngừng chảy máu

Việc cấy ghép tế bào gốc, còn gọi là cấy ghép tủy xương, bao gồm việc thay thế tủy xương bị ảnh hưởng bởi bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm với tủy xương khỏe mạnh từ một người tình nguyện. Việc cấy ghép tế bào gốc là phải phá hủy các tế bào máu không lành mạnh và thay thế chúng bằng các tế bào gốc lấy từ máu hoặc tủy xương. Ghép tế bào gốc tủy xương là cách chữa duy nhất cho bệnh hồng cầu hình liềm.
Đầu tiên các tế bào gốc khỏe mạnh từ người hiến tế bào gốc sẽ được lọc ra khỏi máu. Các tế bào gốc khỏe mạnh được tiêm tĩnh mạch vào máu của người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm. Những tế bào này sau đó bắt đầu để sản xuất các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để thay thế các tế bào hồng cầu hình liềm. Các thủ tục đòi hỏi một thời gian nằm viện dài. Sau khi cấy ghép, bạn sẽ nhận được loại thuốc giúp ngăn ngừa thải các tế bào gốc hiến tặng.

benh-hong-cau-hinh-liem-03

Trường hp nào không cy ghép tế bào gc?

Việc cấy ghép tế bào gốc có thể liên quan đến việc lấy tế bào gốc khỏe mạnh từ máu hoặc tuỷ xương của một người – lý tưởng là một thành viên trong gia đình gần gũi với các loại mô tương tự – và chuyển chúng cho người khác. Điều này được gọi là cấy ghép đồng loại.

Cũng có lấy các tế bào gốc từ cơ thể của bạn và ghép chúng ngược lại vào cơ thể, sau khi các tế bào mang mầm bệnh đã được loại bỏ. Điều này được gọi là ghép tự thân. Việc cấy ghép tế bào gốc có năm giai đoạn chính. Đó là:

 • Kiểm tra đánh giá mức độ chung của bạn về sức khỏe
 • Thu hoạch – quá trình lấy các tế bào gốc được sử dụng trong cấy ghép, hoặc từ bạn hoặc một nhà tài trợ.
 • Nhiệt độ – điều trị bằng hóa trị và / hoặc xạ trị để chuẩn bị cơ thể của bạn cho việc cấy ghép
 • Cấy các tế bào gốc
 • Phục hồi

Có một cấy ghép tế bào gốc có thể là một kinh nghiệm chuyên sâu và đầy thử thách. Bệnh nhân thường sẽ cần phải ở lại bệnh viện một tháng hoặc hơn cho đến khi ghép bắt đầu có hiệu quả và có thể mất một hoặc hai năm để hồi phục hoàn toàn.

Việc cấy ghép tế bào gốc là một điều trị chuyên sâu mang một số rủi ro. Vấn đề đe dọa tính mạng người được cấy ghép khi các tế bào được cấy ghép bắt đầu tấn công các tế bào khác trong cơ thể. Ghép tế bào gốc thường chỉ được coi là ở trẻ em với bệnh tế bào hình liềm có các triệu chứng nặng mà không đáp ứng với điều trị khác.

***Kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Hotline: Phone, Zalo, Viber, WhatsApp
Vietnamese: 0989 77 11 77 - 0909 12 96 98
English: 0938 18 96 96

Họ tên *

Vui lòng cho chúng tôi biết tên bạn để tiện xưng hô
Số ĐT *

Số ĐT hoặc Zalo

Email *

Email / Fb

Nội dung đăng ký * hoặc số ĐT Zalo nhé!

   0989 77 11 77

(*) Kết quả tuỳ thuộc vào số lượng nội tiết tố từng người
Tư Vấn Online 24/7