• THỜI GIAN LÀM VIỆC

  Thứ Hai- CN: 8.00 - 18.00

 • TƯ VẪN HỖ TRỢ

  0989 77 11 77

GIỮ CÂN BẰNG TÂM TRÍ VÀ TINH THẦN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Sau khi kết thúc quá trình điều trị ung thư bạn nhận thấy rằng gia đình và bạn bè không hiểu được cảm xúc của mình. Bạn bè và gia đình bạn muốn nỗi đau đớn của bệnh ung thư ở phía sau bạn, và họ có thể không nhận ra rằng kinh nghiệm ung thư không nhất thiết ngưng lại khi việc điều trị kết thúc.

Những cảm xúc này là bình thường. Các bác sĩ nói rằng căn bệnh ung thư đã được chữa khỏi hoặc đang thuyên giảm không có nghĩa là sự căng thẳng khi bạn đã đối đầu với bệnh ung thư đột nhiên biến mất. Đối đầu với căn bệnh đe dọa đến tính mạng có thể thay đổi cách bạn cảm nhận và cách bạn tiếp cận cuộc sống, ngay cả sau khi bạn biết căn bệnh đã thuyên giảm.

Nên biết rằng những cảm xúc này là điều tự nhiên, và việc làm thế nào để xử lý chúng là một phần quan trọng của một người đang sống sót sau khi bị ung thư.

GIỮ CÂN BẰNG TÂM TRÍ VÀ TINH THẦN CHO BỆNH NHÂN UNG THƯ

Biết nhng gì để tìm

Bạn có thể cảm thấy:

 • Buồn mỗi ngày, tất cả thời gian.Bạn thậm chí có thể cảm thấy bạn không muốn được số
 • Cảm thấy rằng bạn sống sót khi những người khác không
 • Sợ ung thư của bạn sẽ tái phát – điều này khiến bạn khó khăn tận hưởng cuộc sống của bạn
 • Lo lắng rằng bệnh ung thư của bạn sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của bạn, tài chính, hoặc các vấn đề khác của cuộc sống của bạn
 • Cũng giống như bạn đang nhớ lại những phần tồi tệ nhất của chẩn đoán ung thư hoặc điều trị của bạn

Nhiều người sau khi điều trị bệnh ung thư họ cảm thấy căng thẳng. Bạn cảm thấy bị sốc, sợ hãi, bất lực, hoặc sợ hãi về bệnh ung thư và các vấn đề liên quan đến nó.

Các triệu chứng ung thư liên quan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả sau khi bệnh của bạn đã thuyên giảm. Những dấu hiệu đó là:

 • Suy nghĩ làm cho bạn sợ và xuất hiện hết lần này đến lần khác
 • Kích động quá độ, không thể tập trung, hoặc thậm chí mất liên lạc với thực tế
 • Khó giảm hoặc duy trì giấc ngủ

Nếu bạn đang gặp bất kỳ cảm xúc được mô tả ở trên hãy tìm sự giúp đỡ.

Làm thế nào để Nhn Tr Giúp

 • Trong thời gian hóa trị và xạ trị, bạn có sự giúp đỡ từ bạn bè, gia đình, và đội ngũ y tế của bạn. Bệnh của bạn đang thuyên giảm hoặc thậm chí đã được chữa khỏi không có nghĩa là bạn không còn cần sự hỗ trợ. Các chuyên gia nói rằng điều này rất quan trọng, bên bạn nên có một người nào đó để nói chuyện chia sẻ về nỗi sợ hãi và thất vọng của bạn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn và nhắc nhở bạn rằng, bạn đang được yêu thương,
 • Nếu bạn đang gặp vấn đề, không nên cố gắng hành động như bạn vẫn ổn. Thay vào đó, hãy nói với những người thân yêu của bạn, phải biết điều chỉnh giai đoạn mới này của cuộc sống và bạn đang làm tốt nhất bạn có thể làm được.
 • Thậm chí bạn có thể hướng về bạn đời, đối tác, người bạn, hoặc một người bào đó cho bạn khi bạn đang cảm nhận thấy căng thẳng và khó khăn, bạn có thể vẫn còn muốn xem xét việc hỗ trợ thêm. Tiếp cận với một hoặc nhiều điều sau đây:

Các nhóm h tr và tư vn viên đồng cnh.

 •  Tư vấn viên đồng cảnh là những người đã từng bị ung thư, họ có thể chia sẻ kinh nghiệm với bạn. Hầu hết các trung tâm ung thư trên khắp đất nước có các nhóm hỗ trợ và các chương trình miễn phí khác có thể giúp bạn làm việc thông qua cảm xúc của bạn, thậm chí sau khi điều trị kết thúc. Bác sỹ, y tá, hoặc một thành viên khác của nhóm chăm sóc ung thư của bạn sẽ có thể cung cấp hay giới thiệu cho bạn một bác sĩ chuyên khoa, tư vấn viên đồng cảnh và nhóm hỗ trợ. Hoặc gọi Hiệp hội Ung thư Mỹ (800-227-2345) cho một lời khuyên.

Nhà c vn sc khe tâm thn chuyên nghip ( nhà tr liu )

 • Nhà tâm lý lâm sàng hoặc người làm công tác xã hội có thể giúp bạn lục tìm trong tình cảm của bạn và cho bạn thông minh giải pháp cho làm cho đầu óc của bạn thanh thản. Hỏi ung thư của bạn bác sĩ hay bác sĩ đa khoa cho đề xuất, hoặc ghé thăm Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ ở người quy định ranh giới. apa. org.
 • Bác sĩ có thể có kế hoạch, như nhà trị liệu. Bác sĩ có thể đánh giá xem bạn có thực sự cần thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc khác với tình trạng của bạn.
 • Nhà thờ, giáo đường Do Thái, thánh đường Hồi giáo, hay khác về mặt tâm linh hoặc học viện tôn giáo. Niềm tin và cách thực hiện về mặt tâm linh có thể cho bạn ý nghĩa của mục đích và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn sau khi điều trị.

Các cách khác để giúp bn cm thy tt hơn

 • Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn làm thế nào để giảm nguy cơ bệnh ung thư của bạn sẽ tái phát. Hãy tìm mọi cách để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Giảm mức độ căng thẳng của bạn với tập thể dục và làm những điều bạn yêu thích. Khi bạn vận động, nó có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát. Đó là một chặng đường dài hướng tới việc giúp bạn cảm thấy tốt hơn.
 • Hãy ưu tiên cho bản thân bạn. Đừng đặt những nhu cầu của bạn bên lề về chỉ vì bạn là một người sống sót. Hãy dành thời gian cho điều trị, dùng thuốc nếu bạn cần nó, và giữ liên lạc với đội ngũ y tế của bạn. Hãy tự chăm sóc mình mỗi ngày – tập thể dục và dành thời gian để thư giãn và làm điều bạn thích. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và dễ dàng trở lại cuộc sống sau điều trị của bạn.
 • Hãy cho bạn thời gian. Nghiên cứu cho thấy những người sống sót ung thư thường thay đổi lối sống lành mạnh sau khi điều trị . Nhiều người họ thường liệt kê ra danh sách những chuyện muốn làm trước khi chết hoặc dành nhiều thời gian hơn với thành viên trong gia đình của mình. Dù là bạn không có cơ hội sống sốt nhưng ít nhất bạn luôn cảm thấy cuộc sống bây giờ ổn.

***Kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Hotline: Phone, Zalo, Viber, WhatsApp
Vietnamese: 0989 77 11 77 - 0909 12 96 98
English: 0938 18 96 96

Họ tên *

Vui lòng cho chúng tôi biết tên bạn để tiện xưng hô
Số ĐT *

Số ĐT hoặc Zalo

Email *

Email / Fb

Nội dung đăng ký * hoặc số ĐT Zalo nhé!

   0989 77 11 77

(*) Kết quả tuỳ thuộc vào số lượng nội tiết tố từng người
Tư Vấn Online 24/7