• THỜI GIAN LÀM VIỆC

  Thứ Hai- CN: 8.00 - 18.00

 • TƯ VẪN HỖ TRỢ

  0989 77 11 77

Dấu hiệu nhận biết chứng trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh theo EMCAS xảy ra vài ngày hoặc vài tháng sau khi sinh con, ảnh hưởng đến cả phụ nữ lần đầu làm mẹ lẫn người đã nhiều lần “vượt cạn” hoặc nhận con nuôi. Triệu chứng bao gồm buồn bã, tuyệt vọng, lo lắng, khó chịu; gần giống tình trạng “buồn bã sau sinh” nhưng mạnh mẽ và kéo dài hơn dẫn đến các tình trạng. Cần phải nhấn mạnh rằng, chứng trầm cảm sau sinh (postpartum depression – PPD) là một hội chứng khá phổ biến với các bà mẹ trẻ.

Trầm cảm sau sinh

Ước tính, cứ 7 người lại có 1 trường hợp mắc phải chứng bệnh này. Theo các chuyên gia, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh được biểu hiện như sau:

 • Trầm cảm sau sinh Khóc lóc và cáu gắt
  Trên thực tế khoảng 70-80% các bà mẹ sau sinh thường khóc sau 1-2 tuần đầu. Kèm theo đó là các triệu chứng lo âu và buồn bã. Đây là dấu hiệu ban đầu và có thể qua đi nếu bố kịp thời trấn an tinh thần và giúp đỡ mẹ. Kèm theo đó còn có cơn cuồng nộ, thất vọng và buồn bã triền miên. Lúc này mẹ đã bị trầm cảm nặng, bố nên tìm cách để mẹ đồng ý khi khám nhé!
 • Trầm cảm sau sinh Suy nhược cơ thể: Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi. Họ không buồn tắm rửa, chải chuốt.
 • Trầm cảm sau sinh Lo lắng: Các bà mẹ có nhiều than phiền về sức khỏe đến nỗi điều này càng làm cho họ stress thêm. Bà mẹ nhiều khi cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay thư từ.
 • Trầm cảm sau sinh Hoảng hốt, căng thẳng : Người mẹ có thể cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể bình tĩnh lại. Vì thế, tốt nhất là giúp họ tránh những tình huống mà họ bị stress. Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra.

tram-cam-sau-sinh-bvemcas (1)

 • Trầm cảm sau sinh Mất tập trung, Rối loạn giấc ngủ
 • Tình dục: Mất hứng thú tình dục có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian, nên các ông bố cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh.
 • Trầm cảm sau sinh Lúc nào cũng muốn làm tổn thương em bé
  Đây là mức độ cao nhất của cơn trầm cảm sau sinh vì nó có thể dẫn đến hành vi tàn sát và tự sát. Thông thường, trước khi muốn hại đứa con vừa sinh, người mẹ sẽ có biểu hiện xa lánh và ghét bỏ đứa trẻ do chính mình sinh ra. Nếu không kịp thời xoa dịu tâm lý và chữa trị, người mẹ có thể ra tay hại con trong vô thức. Đây là mức độ vô cùng nghiêm trọng và nhất định phải có sự can thiệp của các bác sĩ tâm thần.
  tram-cam-sau-sinh-bvemcas (2)

Thực ra, trầm cảm sau sinh tuy đáng sợ thật nhưng nó hoàn toàn có thể phòng nếu:

– Mẹ chuẩn bị trước kiến thức và tâm lý để làm một người mẹ;

– Tin vào thiên chức của mình;

– Có sự hậu thuẫn tốt nhất từ chồng và người thân.

Trong đó, vai trò của các ông bố vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, các bố nên dành nhiều thời gian hơn với vợ mình sau khi vợ sinh con và nếu có thể, hãy sắp xếp thời gian để thay vợ chăm sóc con. Có được thời gian nghỉ ngơi và tập tành thích nghi với vai trò mới, các mẹ sẽ dễ dàng vượt qua được cơn trầm cảm sau sinh.

 

***Kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Hotline: Phone, Zalo, Viber, WhatsApp
Vietnamese: 0989 77 11 77 - 0909 12 96 98
English: 0938 18 96 96

Họ tên *

Vui lòng cho chúng tôi biết tên bạn để tiện xưng hô
Số ĐT *

Số ĐT hoặc Zalo

Email *

Email / Fb

Nội dung đăng ký * hoặc số ĐT Zalo nhé!

   0989 77 11 77

(*) Kết quả tuỳ thuộc vào số lượng nội tiết tố từng người
Tư Vấn Online 24/7