• THỜI GIAN LÀM VIỆC

  Thứ Hai- CN: 8.00 - 18.00

 • TƯ VẪN HỖ TRỢ

  0989 77 11 77

Điều trị bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính bằng Tế Bào Gốc

Bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (còn gọi là ALL) là một bệnh ung thư của các tế bào máu. Nó ảnh hưởng đến một loại tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho. Bệnh chủ yếu liên quan đến các hạch bạch huyết chứ không phải là máu và tủy xương. “Cấp tính” có nghĩa là nó phát triển và tiến bộ nhanh chóng, và cần phải điều trị ngay lập tức.

Thông thường, các tế bào lympho và các tế bào máu khác được sản xuất bởi tủy xương (khu vực xốp ở giữa xương) một cách có kiểm soát. Với người bị bệnh, quá trình này là không bình thường. Một số lượng lớn các tế bào lympho chưa trưởng thành và bất thường (gọi là lymphoblasts) được sản xuất và phát hành vào máu. Trong trạng thái chưa trưởng thành, những tế bào này không thể thực hiện các chức năng thông thường. Việc phát triển quá mức của các tế bào dẫn đến một số lượng trung bình, các tế bào máu khỏe mạnh bình thường, bao gồm các tế bào bạch cầu, tế bào máu đỏ, và tiểu cầu. Điều này có thể gây ra:
Chữa bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính - Ung thư máu và tủy xương

 • Giảm bạch cầu (số lượng thấp của bạch cầu trung tính) – Bạch cầu trung tính là một loại tế bào máu trắng giúp chống nhiễm trùng. Những người bị giảm bạch cầu có nhiều khả năng bị nhiễm trùng.
 • Thiếu máu (số lượng thấp của các tế bào máu đỏ) – tế bào máu đỏ mang oxy đến các mô. Những người không có đủ các tế bào màu đỏ đủ có thường cảm thấy mệt mỏi và khó thở.
 • Giảm tiểu cầu (số lượng thấp của tiểu cầu) – Tiểu cầu giúp cầm máu. Những người có tiểu cầu thấp có chảy máu và bầm tím tự phát.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch cầu lymphoblastic?

 • Giống như hầu hết các bệnh ung thư, bệnh bạch cầu được gây ra bởi một loạt những đột biến hiếm trong gen nhất định bên trong tế bào tiền thân máu nguyên thủy. Cũng có khi một dạng đột biến của một trong những gene di truyền
  Bệnh di truyền qua Gene phụ thuộc vào đâu - Top bệnh nguy hiềm từ Gen
 • Các nguyên nhân khác bao gồm tình cờ tiếp xúc với bức xạ và điều trị bằng một số loại thuốc chống ung thư. Tuy nhiên, để cho một bệnh bạch cầu phát triển, người ta cho rằng một số thay đổi phải được tích lũy thay đổi các chương trình phân tử kiểm soát hành vi của tế bào. Một số lượng lớn các đột biến gen có liên quan đến bệnh bạch cầu của con người.
 • Bởi vì nhiều loại bệnh bạch cầu được cho là do đột biến gen. Tuy nhiên, các tế bào trải qua một số bước để phát triển từ bào gốc tạo máu thành tế bào chuyên dụng như tế bào máu trắng. Đối với nhiều bệnh bạch cầu, một loạt phức tạp của sự kiện là có thể tham gia và nó vẫn chưa rõ ràng nơi các đột biến quan trọng đầu tiên xảy ra.

Cnh báo nhng du hiu ca bnh bch cu cp tính lymphoblastic

Các triệu chứng của bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính thường bắt đầu từ từ trước khi những tế bào máu trắng phát triển rộng khắp cơ thể bạn. Các triệu chứng bao gồm:
chua-benh-bach-cau-lymphoblastic-cap-tinh-bang-te-bao-goc-02

 • Da nhợt nhạt
 • Mệt mỏi
 • Khó thở
 • Nhiễm trùng lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn
 • Chảy máu bất thường và thường xuyên

Tất cả các tế bào máu trong cơ thể được sản xuất bởi tủy xương – một khu vực xốp được tìm thấy trong xương. Tủy xương sản sinh tế bào chuyên biệt được gọi là các tế bào gốc có khả năng phát triển thành ba loại quan trọng của tế bào máu:

 • các tế bào máu đỏ , mang oxy đi khắp cơ thể
 • các tế bào máu trắng , giúp chống lại nhiễm trùng
 • tiểu cầu , giúp ngừng chảy máu

Thông thường, tủy xương sẽ sản sinh các tế bào gốc được phép phát triển đầy đủ trước khi được phát hành vào máu. Nhưng trong bệnh bạch cầu cấp tính, tủy xương bắt đầu phát hành một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa hoàn thiện. Khi số lượng tế bào chưa hoàn thiện tăng có sự sụt giảm về số lượng các tế bào máu đỏ và các tế bào tiểu cầu.

chua-benh-bach-cau-lymphoblastic-cap-tinh-bang-te-bao-goc

Điều trị bnh bch cu lymphoblastic cp tính bng Tế Bào Gốc

 • Để thay thế các tế bào này, bệnh nhân được cho cấy ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT). Các tế bào cho việc cấy ghép có thể được thu thập từ máu hoặc tủy xương của người hiến tặng khỏe mạnh. Trong thực tế, việc cấy ghép như vậy có hiệu quả vì chúng có chứa các tế bào miễn dịch quan trọng giúp tiêu diệt các tế bào leukaemic.
 • Tế bào của chính bệnh nhân đôi khi có thể được sử dụng cho việc cấy ghép, nếu có thể thu thập đủ các tế bào khỏe mạnh trước khi điều trị được thực hiện. Nếu một người hiến tế bào gốc, họ phải hợp với tế bào của bệnh nhân. Nếu các tế bào hiến tặng được cấy ghép có thể bị tấn công bởi hệ thống miễn dịch còn lại của bệnh nhân.

Các loại cấy ghép tế bào gốc

 • Cấy ghép đồng loại tế bào gốc – trong đó các tế bào gốc lấy từ người khá Đây là loại ưa thích của cấy ghép trong điều trị.
 • Cấy ghép tế bào gốc tự thân – Lấy các tế bào gốc khỏe mạnh của bệnh nhân cấy ghép ngược lại vào bệnh nhân

Cy ghép đồng loi

Bệnh nhân có thể trải qua tất cả đồng loại cấy ghép, trong đó sử dụng tế bào gốc từ một người hiến tặng, lý tưởng nhất là anh chị em với một cấu trúc gen tương tự. Nếu bệnh nhân không có anh chị em với các đặc tính di truyền tương tự, một người không liên quan với cấu trúc gen tương tự có thể được sử dụng. Máu dây rốn cũng có thể cung cấp một nguồn tế bào gốc.

Để chuẩn bị cho việc cấy ghép, bệnh nhân ALL thường trải qua hai gia đoạn.

 • Đầu tiên, liều cao của hóa trị liệu hay chiếu xạ ngay lập tức trước khi cấy ghép, việc này sẽ tích cực tấn công và giết chết các tế bào bạch cầu có trong tủy xương má
 • Thứ hai, khi các tế bào từ một người khác được truyền, một số tế bào gốc trưởng thành biến thành các tế bào miễn dịch, và các tế bào miễn dịch mới này có thể gây ra một phản ứng miễn dịch, giúp tiêu diệt bất kỳ tế bào bệnh bạch cầu còn lạ Đây được gọi là ghép-versus-bệnh bạch cầu hoặc hiệu ứng ghép-versus-u.

Ghép t thân

 • Tự thân ghép, trong đó sử dụng các tế bào gốc của chính bệnh nhân được thu thập trước khi bệnh nhân phát bệnh nghiêm trọng. Việc ghép tự thân này không gây ta những triệu chứng phụ, do đó, nó thường không được khuyến khích. Các kết quả nghiên cứu sơ bộ với ghép tự thân cho bệnh nhân với nhiễm sắc thể Philadelphia dương tính (Ph +) đều có hiệu quả tốt, vì vậy đây là phương pháp luôn được ưu tiên sử dụng trong việc chữa bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính

Tế bào gốc vạn năng và ứng dụng trong Y Học - Thẩm Mỹ Hn chế ca phương pháp điu tr tế bào gc hin ti

 1. Đây là tế bào có th sinh ra nhiu cơ quan
 2. Sc sng mnh m, mãnh lit ca tế bào gc có th gây ra mt khi mô bt thường
 3. S kiểm soát hot động bên trong tế bào luôn khó khăn

Mặc dù có những thành công của phương pháp điều trị cấy ghép dựa trên HSC của bệnh bạch cầu, việc sử dụng các tế bào từ một người hiến tặng bình thường có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng:

Nhiễm trùng – Các tế bào gốc được cấy ghép cần thời gian để sản xuất các tế bào máu mới cần thiết cho cơ thể. Trong khoảng thời gian đó chắc chắn trước sự phục hồi, bệnh nhân rất dễ bị nhiễm trù Điều trị phòng ngừa bằng thuốc kháng sinh được sử dụng để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Bệnh ghép-versus-host (GVHD) – Biến chứng này xảy ra khi các tế bào máu mới cấy ghép tấn công các mô bình thường của bệnh nhân. Các triệu chứng bao gồm phát ban, tiêu chảy, mụn nước và sốt. GVHD là một biến chứng nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng. Nó được giảm thiểu bằng cách kết hợp chặt chẽ các loại mô của các nhà tài trợ cho bệnh nhân. Các chiến lược khác để ngăn chặn GVHD bao gồm ức chế hệ thống miễn dịch với các loại thuốc và loại bỏ một loại hình cụ thể của các tế bào máu trắng (lymphocytes) từ ghép.

***Kết quả có thể khác nhau tùy theo cơ địa của mỗi người.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

Hotline: Phone, Zalo, Viber, WhatsApp
Vietnamese: 0989 77 11 77 - 0909 12 96 98
English: 0938 18 96 96

Họ tên *

Vui lòng cho chúng tôi biết tên bạn để tiện xưng hô
Số ĐT *

Số ĐT hoặc Zalo

Email *

Email / Fb

Nội dung đăng ký * hoặc số ĐT Zalo nhé!

   0989 77 11 77

(*) Kết quả tuỳ thuộc vào số lượng nội tiết tố từng người
Tư Vấn Online 24/7